Một kỹ sư phần mềm, một kỹ sư phần cứng và một trưởng phòng đang trên đường đến một cuộc họp ở Thụy Sĩ. Họ đang lái xe xuống một con đường núi dốc thì bất ngờ phanh xe bị hỏng. Chiếc xe lăn xuống một cách không kiểm soát, bật ra khỏi rào chắn, cho đến khi nó dừng lại một cách kỳ diệu bên sườn núi.

Những người ngồi trong xe đều run rẩy nhưng không ai bị thương. Bây giờ họ phải đối mặt với vấn đề: họ bị kẹt giữa lưng chừng núi trong một chiếc xe không có phanh. Họ phải làm gì?

"Tôi biết rồi" người trưởng phòng nói, "Chúng ta hãy mở cuộc họp, đề xuất Tầm nhìn, xây dựng Sứ mệnh, xác định một số Mục tiêu và bằng một quá trình cải tiến liên tục, tìm ra giải pháp cho vấn đề này và sau đó chúng ta có thể lên đường. "

"Không, không," kỹ sư phần cứng nói, "Điều đó sẽ mất quá nhiều thời gian và hơn nữa, cách đó chưa bao giờ có hiệu quả trước đây. Tôi có mang theo con dao của quân đội Thụy Sĩ và tôi có thể mở hệ thống phanh xe, xác định lỗi, sửa lỗi và chúng ta có thể tiếp tục lên đường. "

"Thì," kỹ sư phần mềm nói, "Trước khi chúng ta làm bất cứ điều gì, tôi nghĩ rằng

Người sáng tạo thừa nhận Unix & C là trò lừa bịp

Trong một thông báo đã làm choáng váng ngành công nghiệp máy tính, Ken Thompson, Dennis Ritchie và Brian Kernighan thừa nhận rằng hệ điều hành Unix và ngôn ngữ lập trình C do họ tạo ra là một trò đùa Cá tháng Tư tinh vi tồn tại hơn 30 năm. Phát biểu tại Diễn đàn phát triển phần mềm UnixWorld gần đây, Thompson đã tiết lộ như sau:

"Vào năm 1969, AT & T vừa chấm dứt công việc của họ với dự án GE/Honeywell/AT & T. Multics. Brian và tôi mới bắt đầu làm việc với việc phát hành sớm Pascal từ phòng thí nghiệm ETH của Giáo sư Nichlaus Wirth ở Thụy Sĩ và chúng tôi rất ấn tượng với sự đơn giản thanh lịch và sức mạnh của nó. Dennis vừa đọc xong cuốn 'Chán những chiếc nhẫn', một phiên bản hài hước của National Lampoon (Văn mỉa mai của quốc gia) trong bộ ba tập tiểu thuyết 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' vĩ đại. Như một trò đùa, chúng tôi quyết định thực hiện phiên bản giễu cợt của môi trường phần mềm Multics và Pascal. Dennis và tôi phụ trách phần môi trường điều hành. Chúng tôi đã xem xét Multics và thiết kế một hệ thống phức tạp và khó hiểu nhất có thể để tối đa hóa mức độ chán nản của người dùng thông thường và đặt tên nó là Unix như một phiên bản giễu cợt của Multics, cũng như những lời ám chỉ vui đùa khác. Dennis và Brian đã tiến hành tạo ra một phiên bản lệch lạc của Pascal, được gọi là 'A'. Khi chúng tôi thấy những người khác đang thực sự cố tạo ra các chương trình với A, chúng tôi đã nhanh chóng thêm các tính năng khó hiểu khác và phát triển thành B, BCPL và cuối cùng là C.

Chúng tôi dừng lại khi chúng tôi có một biên dịch không lỗi theo câu lệnh sau:

for(;P("\n"),R--;P("|"))for(e=C;e--;P("_"+(*u++/8)%2))P("|"+(*u/4) %2);

Nghĩ rằng các lập trình viên hiện đại sẽ cố gắng sử dụng một ngôn ngữ cho phép một câu lệnh như vậy là nằm ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi! Chúng tôi thực sự đã nghĩ đến việc bán nó cho Liên Xô để thiết lập tiến bộ khoa học máy tính của họ trở về 20 năm trước hoặc có thể hơn nữa. Hãy tưởng tượng sự ngạc nhiên của chúng tôi khi AT & T và các tập đoàn khác của Hoa Kỳ thực sự bắt đầu thử sử dụng Unix và C! Phải mất 20 năm để phát triển đủ chuyên môn để tạo ra các ứng dụng chỉ hơi hữu ích bằng phiên bản giễu cợt của công nghệ những năm 1960 này, nhưng chúng tôi rất ấn tượng với sự kiên trì (nếu không phải là lẽ thường) của lập trình viên Unix và C nói chung. Trong mọi trường hợp, Brian, Dennis và tôi đã làm việc độc quyền trong Ada trên Apple Macintosh trong vài năm qua và cảm thấy thực sự có lỗi về sự hỗn loạn, hoang mang và sự lập trình kém do trò đùa ngớ ngẩn của chúng tôi gây ra"

Các nhà cung cấp và khách hàng lớn của Unix và C, bao gồm AT & T, Microsoft, Hewlett-Packard, GTE, NCR và DEC đã từ chối phát ngôn tại thời điểm này. Borland International, nhà cung cấp hàng đầu các công cụ Pascal và C, bao gồm Turbo Pascal, Turbo C và Turbo C ++ nổi tiếng, cho biết họ đã nghi ngờ điều này trong một số năm và sẽ tiếp tục tăng cường các sản phẩm Pascal của họ và ngừng nỗ lực phát triển C. Một phát ngôn viên của IBM đã phá lên những tiếng cười không thể kiểm soát và phải hoãn một cuộc họp báo gấp liên quan đến số phận của RS-6000, chỉ nêu 'VM sẽ có mặt rất sớm'. Trong một tuyên bố khó hiểu, Giáo sư Wirth của viện ETH và cha đẻ của các ngôn ngữ lập trình Pascal- ngôn ngữ cấu trúc của Modula 2 và Oberon, chỉ nói rằng P. T. Barnum là chính xác.

Một ngày nọ, một anh chàng băng qua đường thì có một con ếch gọi anh ta và nói: "Nếu anh hôn tôi, tôi sẽ biến thành một nàng công chúa xinh đẹp." Anh cúi xuống, nhặt con ếch và bỏ vào túi.

 Con ếch lại lên tiếng và nói: "Nếu anh hôn tôi và biến tôi trở thành một nàng công chúa xinh đẹp, tôi sẽ ở với anh trong một tuần." Chàng trai lấy con ếch ra khỏi túi, mỉm cười với nó và nhét lại vào túi.

 Con ếch sau đó kêu lên: "Nếu anh hôn tôi và biến tôi trở thành công chúa, tôi sẽ ở với anh và làm bất cứ điều gì anh muốn." Một lần nữa anh chàng lấy con ếch ra, mỉm cười với nó và bỏ lại vào túi.

 Cuối cùng con ếch hỏi: "Có chuyện gì vậy? Tôi đã nói với anh tôi là một công chúa xinh đẹp, tôi sẽ ở bên anh một tuần và làm mọi thứ anh muốn. Sao anh không hôn tôi?” Chàng trai nói: “Nghe này, tôi là một kỹ sư phầm mềm. Tôi không có thời gian cho bạn gái nhưng một con ếch biết nói thì lại rất ngầu đấy”.

 Tại một hội nghị Java thời gian thực gần đây, những người tham gia đã đưa ra một câu hỏi khó trả lời:

 "Nếu bạn vừa lên máy bay và phát hiện ra rằng nhóm lập trình viên của bạn đã chịu trách nhiệm về phần mềm điều khiển chuyến bay, bao nhiêu trong số các bạn sẽ bỏ chuyến bay ngay lập tức? "

 Trong rất nhiều những cánh tay giơ lên, chỉ có một người ngồi bất động. Khi được hỏi anh sẽ làm gì, anh trả lời rằng anh sẽ khá hài lòng khi ở lại. Với phần mềm của nhóm, ông nói, chiếc máy bay thậm chí không thể đi hết đường băng, chứ đừng nói là cất cánh.

NEW YORK - People for the Ethical Treatment of Software (PETS) (Hội người vì sự đối sử nhân đạo với phần mềm) tuyên bố hôm nay rằng nhiều công ty phần mềm đã được thêm vào nhóm "danh sách theo dõi" của các công ty thường xuyên thực hiện kiểm tra phần mềm.

 "Không cần phải xử lý phần mềm theo cách như thế để các công ty này có thể tiếp thị sản phẩm mới," Ken Granola, phát ngôn viên của PETS cho biết. "Có rất nhiều phương pháp thay thế để có thể kiểm tra các sản phẩm này."

 Theo PETS, các công ty này buộc phần mềm phải trải qua quá trình kiểm tra kéo dài và gian khổ - thường không nghỉ ngơi - trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày. Nhân viên được chỉ định "phá vỡ" phần mềm bằng bất kỳ cách nào nếu cần thiết và các nguồn nội bộ báo cáo rằng họ thường nói đùa về việc "tra tấn" phần mềm.

 "Nó không phải trò đùa," Granola nói. "Các chương trình vô tội, kể từ ngày chúng được viết, bị nhốt trong những căn phòng nhỏ và 'bị sập' hàng giờ liền. Chúng sống cả đời trong những chiếc máy tính bẩn thỉu, được bảo trì kém và bị xóa khi không cần thiết nữa một cách không được tưởng nhớ."

 Granola nói rằng phần mềm này được giữ trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh và bị nhiễm lỗi.

 "Chúng tôi biết các giải pháp thay thế cho sự kinh hoàng này", ông nói, trích dẫn tập đoàn công nghiệp khổng lồ Microsoft Corp là một công ty đã thành công mà không dùng đến thử nghiệm phần mềm.

Sun Microsystems Kiện Đảo Java

Mountain View, CA - Sun Microsystems hôm nay đã trình một vi phạm thương hiệu đối với đảo Java về việc sử dụng hương hiệu Java của Sun

Đáp lại những lời chỉ trích rằng hòn đảo đã được gọi là Java trong nhiều thế kỷ, luật sư của Sun, Frank Cheatham nói "Vâng, và trong tất cả thời gian đó, họ không bao giờ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Họ đáng bị mất tên."

Thay vì trả phí cấp phép, hòn đảo quyết định đổi tên. Ban đầu họ đã bỏ phiếu để đổi nó thành Visu Albasic, nhưng

một bức điện tức giận từ Redmond, Washington đã thuyết phục họ bằng cách khác. Đất nước cuối cùng đã lựa chọn một biểu tượng cho một cái tên - một tách cà phê có màu sắc gọn gàng mà vẫn gợi lên ý tưởng về java. Vì hầu hết các tờ báo và tạp chí sẽ không thể in tên của hòn đảo, nên sau đây nó sẽ được nhắc tới trong bản in là "Đảo Trước Đây Được Gọi Là Java".

Đảo Trước Đây Được Biết Gọi Là Java tự quảng cáo mình là một hòn đảo xuyên đất liền, nhưng cho đến nay mới chỉ được thực hiện sản xuất trên Quần đảo Malay. Châu Phi được đồn đại là đã thực hiện sản xuất hòn đảo trên Madagascar, nhưng nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Các luật sư từ Sun cũng muốn xác định vị trí chủ sở hữu của quả bóng lửa khổng lồ ở trung tâm của hệ mặt trời. Họ có một số giấy tờ pháp lý ...

Một lập trình viên và một kỹ sư phần mềm đang ngồi cạnh nhau trên một chuyến bay dài từ San Jose đến Bangalore. Lập trình viên dựa vào kỹ sư phần mềm và hỏi liệu anh ta có muốn chơi một trò chơi vui nhộn không. Kỹ sư phần mềm chỉ muốn chợp mắt một chút, vì vậy anh ta lịch sự từ chối và lăn qua cửa sổ để ngủ.

Các lập trình viên khăng khăng giải thích rằng trò chơi này thực sự dễ dàng và rất thú vị. Anh ta giải thích "Tôi hỏi bạn một câu hỏi và nếu bạn không biết câu trả lời, bạn trả cho tôi 10 đô la. Sau đó, bạn hỏi tôi một câu hỏi và nếu tôi không biết câu trả lời, tôi sẽ trả cho bạn 10 đô la." Một lần nữa, kỹ sư phần mềm từ chối một cách lịch sự và cố gắng ngủ. Lập trình viên, có vẻ đã chán nản, nói, "OK, nếu bạn không biết câu trả lời bạn trả cho tôi 10 đô la, và nếu tôi không biết câu trả lời, tôi sẽ trả cho bạn 100 đô la!" Điều này thu hút sự chú ý của kỹ sư phần mềm và anh ta thấy không có kết thúc cho sự đau khổ này trừ khi anh ta chơi, vì vậy anh ta đồng ý với trò chơi. Lập trình viên đặt câu hỏi đầu tiên. "Khoảng cách từ trái đất đến mặt trăng là gì?" Kỹ sư phần mềm không nói một lời, nhưng thò tay vào ví của mình, rút ra một tờ mười đô la và đưa nó cho lập trình viên. Bây giờ, đến lượt các kỹ sư phần mềm. Anh ta hỏi người lập trình "Cái gì đi lên một ngọn đồi bằng ba chân, và đi xuống bốn cái?" 

Lập trình viên nhìn anh với ánh mắt khó hiểu. Anh lấy máy tính xách tay ra và tìm kiếm tất cả các tài liệu tham khảo của mình. Anh ta mở điện thoại và tìm kiếm trên mạng và Thư viện Quốc hội. Thất vọng, anh ta gửi e-mail cho đồng nghiệp của mình nhưng không có kết quả. Sau khoảng một giờ, anh ta đánh thức kỹ sư phần mềm và đưa cho anh ta 100 đô la. Kỹ sư phần mềm lịch sự nhận tờ 100 đô la và quay đi để cố gắng ngủ lại. Lập trình viên, hơn một chút lầm bầm, làm rung chuyển kỹ sư phần mềm và hỏi " Vậy câu trả lời là gì?"

Không nói một lời, kỹ sư phần mềm thò tay vào ví của anh ta, đưa cho lập trình viên $ 10 và quay lại ngủ tiếp.

Một bác sĩ phẫu thuật, một kỹ sư dân sự và một kỹ sư phần mềm đang tranh cãi về việc đâu là nghề lâu đời nhất.

Bác sĩ phẫu thuật nhận xét, Thì, trong Kinh thánh có nói rằng Chúa đã tạo ra Ê va thừa từ một chiếc xương sườn lấy từ Adam. Điều này rõ ràng đòi hỏi phải phẫu thuật nên tôi có thể khẳng định rằng nghề của tôi là lâu đời nhất trong các nghề của chúng ta.

Kỹ sư dân sự đã ngắt lời và nói Nhưng ngay cả trước, đó trong sách Sáng thế, người ta nói rằng Thiên Chúa đã tạo ra trật tự từ thiên đàng và trái đất khỏi sự hỗn loạn. Đây là ứng dụng đầu tiên và chắc chắn là ngoạn mục nhất của kỹ thuật dân dụng. Do đó, anh đã sai. Nghề của tôi là nghề lâu đời nhất.

Kỹ sư phần mềm dựa lưng vào ghế, mỉm cười và tự tin nói, Ồ, nhưng bạn nghĩ ai đã tạo ra sự hỗn loạn?

Một lập trình viên đang đi dọc một bãi biển và tìm thấy một chiếc đèn. Anh ta chà chiếc đèn, và một thần đèn xuất hiện. Tôi là thần đèn mạnh nhất thế giới. Tôi có thể cấp cho bạn bất kỳ điều ước nào, nhưng chỉ một điều ước.

Lập trình viên lấy ra một bản đồ, chỉ vào nó và nói, tôi muốn hòa bình ở Trung Đông.

Thần đèn đáp lại, Trời ạ, tôi không biết. Những người đó đã chiến đấu trong nhiều thiên niên kỷ. Tôi có thể làm bất cứ điều gì, nhưng điều này có vẻ vượt quá giới hạn của tôi.

Lập trình viên sau đó nói, À, tôi là một lập trình viên, và các chương trình của tôi có rất nhiều người dùng. Vui lòng làm cho tất cả người dùng của tôi hài lòng với phần mềm của tôi và làm cho họ chỉ yêu cầu những thay đổi hợp lý.

Thần đèn trả lời, Ừm, cho ta xem lại bản đồ đó một lần nữa.

Những trích dẫn hài hước

90% mã đầu tiên chiếm 90% đầu tiên của thời gian phát triển. 10% còn lại của mã cũng chiếm 90% còn lại của thời gian phát triển. (Tom Cargill)

Lập trình ngày nay là một cuộc đua giữa các kỹ sư phần mềm cố gắng xây dựng các chương trình chứng minh sự ngu ngốc lớn hơn và tốt hơn với vũ trụ cố gắng xây dựng những kẻ ngốc lớn hơn và tốt hơn. Cho đến nay vũ trụ đang chiến thắng. (Rick Cook)

C ++: Nơi bạn bè có quyền truy cập vào các thành viên riêng tư của bạn. (Gavin Baker)

Bao giờ dành một chút thời gian để đọc comp.lang.c ++? Đó thực sự là nơi tốt nhất để tìm hiểu về số lượng người dùng C ++ đang tìm kiếm một ngôn ngữ lập trình tốt hơn. (William Beckwith)

Nếu gỡ lỗi là quá trình loại bỏ lỗi phần mềm, thì lập trình phải là quá trình đưa chúng vào.

(Edsger Dijkstra)

C ++ sẽ tạo ra một ngôn ngữ giảng dạy tử tế nếu chúng ta có thể dạy phần ++ mà không có phần C.

(Michael Feldman)

Theo nhiều cách, Java là C ++-- (Michael Feldman)

C ++ có vị trí trong lịch sử ngôn ngữ lập trình. Giống như Caligula có vị trí của mình trong lịch sử của Đế chế La Mã. (Robert Firth)

C ++ trong tiếng Quảng Đông được phát âm là "C ga ga". Có cần tôi nói gì nữa không? 

(Mark Glewwe)

Viết bằng C hoặc C ++ giống như chạy cưa xích mà không có đồ bảo hộ. (Bob Gray)

Khi búa của bạn là C ++, mọi thứ bắt đầu trông giống như ngón tay cái. (Steve Haflich)

Có hai cách để xây dựng một thiết kế phần mềm. Một cách là làm cho nó đơn giản đến mức rõ ràng là không có thiếu sót. Một cách khác là làm cho nó phức tạp đến mức không có thiếu sót rõ ràng.

Cách đầu tiên thì quá khó. (C.A.R. Hoare)

Năm mươi năm nghiên cứu ngôn ngữ lập trình, và chúng ta phải dùng C ++??? (Richard O'Keefe)

Phần mềm và thánh đường rất giống nhau. Đầu tiên chúng ta xây dựng chúng, sau đó chúng ta cầu nguyện. (Samuel Redwine)

Sự phát triển của các ngôn ngữ: FORTRAN là một ngôn ngữ không định kiểu. C là một ngôn ngữ định kiểu ywwus. Ada là một ngôn ngữ định kiểu mạnh. C ++ là một ngôn ngữ được thổi phồng mạnh mẽ. (Ron Sercely)

Trong C ++, việc tự bắn vào chân mình khó hơn, nhưng khi bạn làm vậy, bạn sẽ tự thổi bay toàn bộ chân của mình.

(Bjarne Stroustrup)

Tôi luôn mong muốn máy tính của mình dễ sử dụng như điện thoại của tôi. Mong ước của tôi đã thành hiện thực vì tôi không còn biết cách sử dụng điện thoại của mình nữa. (Bjarne Stroustrup)

C ++ là ngôn ngữ lập trình bậc thấp cao cấp chỉ dùng để viết. (Stefan Van Baelen)

 

John W. McCormick / Department of Computer Science / mccormick@cs.uni.edu

Translated by Rutherd Barn
Read the original page here.